DIỆN TÍCH BÌNH QUÂN ĐỂ ĐƯỢC NHẬP HỘ KHẨU TPHCM

Sở Xây dựng TPHCM vừa có thông báo kết luận về công tác nghiên cứu quy định về diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại thành phố. Đây là nội dung đã được thống nhất tại cuộc họp ngày 17/04 vừa qua với các thành viên tổ công tác liên ngành nghiên cứu.
Diện tích tối thiểu để nhập hộ khẩu TPHCM
Diện tích bình quân để được nhập hộ khẩu TPHCM

Diện tích tối thiểu để nhập hộ khẩu TPHCM là 10 m2/người

Các thành viên phân chia địa bàn TPHCM thành hai khu vực có diện tích nhà ở bình quân khác nhau. Cụ thể, khu vực 1 gồm địa bàn năm huyện: Bình Chánh, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè: Có diện tích nhà ở bình quân là 10 m2/người. Khu vực 2 gồm 19 quận còn lại thì có hai phương án:

  • Nếu số liệu diện tích sàn nhà ở bình quân thấp hơn 19,8 m2/người (số liệu nêu tại Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần X nhiệm kỳ 2015 – 2020) thì chọn diện tích 19,8 m2/người.
  • Nếu số liệu diện tích sàn nhà ở bình quân cao hơn con số 19,8 m2 thì sẽ chọn số liệu là thực tế sàn nhà ở bình quân.

Tóm lại, theo ý kiến các thành viên tổ công tác, để đăng ký hộ khẩu tại TPHCM theo diện nhà ở thuê, mượn hoặc ở nhờ thì cá nhân phải có chỗ ở có diện tích ít nhất 10 m2/người tại năm huyện ngoại thành. Còn tại các quận thì diện tích này là 19,8 m2/người hoặc thậm chí cao hơn.

dien tich binh quan de duoc nhap ho khau tphcm

Đây mà con số lớn nhất từ trước đến nay

Trước đó, năm 2014, Sở Xây dựng đã đề xuất tại năm huyện nói trên diện tích nhà ở bình quân là 8 m2/người, còn tại 19 quận là 16 m2/người. Theo ý kiến của Sở, việc quy định diện tích tối thiểu tại các huyện nhỏ hơn các quận là nhằm khuyến khích người nhập cư đăng ký hộ khẩu tại các khu vực này.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến không đồng thuận mà đề nghị con số nhỏ hơn. Luồng quan điểm này cho rằng việc quy định diện tích lớn khi đăng ký hộ khẩu cũng không làm giảm áp lực dân số và hạ tầng của thành phố. Trong khi đó nhiều người tạm cư không ổn định chỗ ở sẽ gây khó cho quản lý cư trú, an ninh trật tự. Nếu không được đăng ký hộ khẩu, lâu dài con cái của họ sẽ bị thiệt thòi về chăm sóc y tế, việc làm, học tập.

Đến tháng 11/2016, tại cuộc họp giữa Thành phố và các quận/huyện, Sở Xây dựng sửa lại đề xuất thành 10 m2/người với địa bàn năm huyện, 15 m2/người tại các quận.

Như vậy, con số quy định diện tích bình quân Sở Xây dựng đưa ra lần này là lớn nhất từ trước đến nay. Còn lâu nay, diện tích nhà ở bình quân khi đăng ký nhập hộ khẩu TPHCM chỉ là 5 m2/người.

Vạn Xuân theo PLO